เผยหลักสูตร การเล่น Soccer จาก อ่อนด๋อย กลายเป็น มนุษย์ต่างดาวอย่าง Messi
ข่าววันที่ : 18/06/10  
โหมด Cat Super Cup เป็นโหมดแข่งขันฟุตบอลที่สามารถเล่นได้สูงสุดถึง 8 คน ฝั่งละ 4 คนด้วยกัน แต่เทคนิคที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังนี้จะขออ้างอิง การเล่นแบบ 3 คน เพราะสามารถนำไปใช้ได้จริง ในรายการ Cat Super Cup การเล่นแบบทีม 3 คน การเล่นแบบทีม 3 คนนั้นจำเป็นต้องมีการวางแผน เสมือนการเตะฟุตบอลจริง การคุมโซนของแต่ละคน ช่วยให้มีการกระจายพื้นที่ เพื่อการส่งบอล เปิดบอล การทำประตูหน้าที่ของแต่ละคนนั้นแบ่งออกเป็นดังนี้
1. กองหน้า
ทำหน้าที่ ยิงประตู เพียงอย่างเดียว คนที่เล่นตำแหน่งนี้ควนจะยิงได้หลายๆมุม ไม่ใช่แค่การยิงตรง เพียงอย่างเดียว ต้องฝึกการยิงมุมต่างๆด้วย และจังหวะต้องแม่น เวลาเพื่อนเปิดบอลมา ต้องเป็นประตู สิ่งที่เสริมเข้ามาคือการล้วงบอลต่ำ ลักษณะ การเล่นแบบหน้าต่ำนั่นเอง ลงมาช่วยกองกลาง พาบอลไปกับตัว บางครั้งสามารถเลี้ยงหลบกองหลังได้ด้วย การเดาะบอล หรือ การชิพ ทำประตู
2. กองกลาง
เกมรุก ของทีมหัวใจที่สำคัญไม่แพ้กัน กองกลางทำหน้าที่ในการพาบอลจากหลัง ไป สู่กรอบเขตโทษของฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยง หรือการเปิดบอล คุณสมบัติที่สำคัญคือ การ สกัดบอล โต้กลับ ด้วยความเร็ว แล้วส่งให้กองหน้าทำประตู หรือ การเลี้ยงบอลเก่งๆแล้ว เปิดบอลจากด้าน ข้าง หรือ ชิพส่งบอลให้กับกองหน้าทำประตู กองกลางควรมีทักาะในการแย่งบอล เก่งๆด้วยจะส่งผลให้ทีม มีจังหวะสวนกลับ การชิพ ทำประตู
3. กองหลัง
กองหลัง บทบาททีได้รับอาจจะไม่ถึงกับต้องเป็นผู้รักษาประตู แต่ต้องคอยสกัดบอลที่กรอบเขตโทษ หรือวิ่งออกมาชารจ์ หากมีลูกบอลกลิ้งมาในระยะอันตราย กองหลังไม่ถึงกับต้องรอลูกจนใกล้ประตู เพราะอาจจะสกัดพลาดหรือ ลูกยิงแรงจนไม่สามารถ สกัดได้ เพราฉะนั้นต้อง อ่านเกมขาด หากลุกบอลมาในระยะอันตราย ต้อง ฝึกการสกัดบอล ตอกกลับหลังให้เก่ง

เมื่อรู้หน้าที่ของแต่ละคน แล้ว ต่อไป จะแนะนำเทคนิคการทำประตูในรูปแบบต่างๆ น้องๆสามารถนำไปประยุกต์ใช้ หรือเพิ่มเทคนิคอื่นๆเข้าไป เพื่อสร้างสรรค์เกมให้ หวือหวา หรือ คู่ต่อสู้ อ่านเกมไม่ออก จนพลาดและพ่ายแพ้ได้ในที่สุด

  +  เลี้ยงบอล
  +  ส่งบอลโด่ง
  +  ยิง
  +  ส่งกลับหลัง
  +  ส่งบอลเลียด
  +  สไลด์บอล
   เบรค
   วิ่ง


1.ทำประตูโดยลูกเปิดข้าง

เป็นเบสิคของการเล่นฟุตบอล โดยใช้ความสามารถของกองกลาง เปิดบอลจากริมเส้นให้กับกองหน้าทำประตู กองกลางวิ่งมาจากทางริมเส้น หลังจากนั้น เปิดบอลให้กับกองหน้า
: B+X= ส่งบอลเลียด
: D+X=ส่งบอลโด่ง
กองหน้า
คอยวิ่งทำทางอยู่บริเวณกรอบเขตโทษ อย่าเคลื่อนที่มากนัก หากเคลื่อนที่มากไป กองกลางอาจจะส่งบอลเลยได้ กะระยะเมื่อลูกบอลถูกส่งจากปลายเท้าของกองกลางให้กดยิง รอไว้เลยหรือจะใช้เทคนิคชาร์จรอก่อน ที่กองกลาง จะเปิดก็ได้เช่นกัน จะส่งผลให้ลูกยิงรุนแรงป้องกันได้ยาก
: D+XC= ยิง หรือ D+XC ค้าง (ชาร์จยิง)


2. ชิพบอล ผ่านกลองหลัง ทำประตู

เทคนิคนี้ ใช้ได้บางจังหวะหากกองหลังของฝ่ายตรงข้ามเข้าแบบโฉ่งฉ่าง เสียตำแหน่งกองกลางของทีมเราก็มีโอกาสชิพบอลข้ามหัว ส่งให้กองหน้าทำประตูได้ *** ลูกบอลต้องอยู่ห่างจาก คู่ต่อสู้พอสมควรและกองหน้าต้องวิ่งทำทางไปหน้าประตู***
คำเตือน เทคนิคนี้ค่อนข้างกวนอารมของฝ่ายตรงข้ามมาก ฮ่าๆ
กองกลาง คอยดูจังหวะกองหลังที่ออกมาสกัดบอลโฉ่งฉ่าง หรือขึ้นมาสูงจังหวะนี้ ก็ให้ทำการส่งบอลโด่งให้ลอยข้ามหัว ส่งให้กับกองหน้าเราทำประตูได้ (คำเตือนระวังกองหน้าฉลาดน้อยวิ่งทับเส้นหรือวิ่งสวนมา ยังตำแหน่งเรา แล้วเราจะเปิดบอลให้ใคร.... )
: D+X=ส่งบอลโด่ง
กองหน้า เมื่อรู้ว่ากองหลังเสียตำแหน่งหรือขึ้นมาสูง ให้รีบวิ่งทำทางไปหน้าประตูเพื่อรอรับลูกบอล ที่กองกลางชิพ มาให้และ ทำการสังหาร
: D+XC= ยิง หรือ D+XC ค้าง(ชาร์จยิง)


3. ดักสกัดบอล จากลูกตั้งเตะ ทำประตู
เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายๆ แต่ก็อาจจะโดนจับทางได้ง่ายเช่นกัน วิธีการก็คือ เมื่อทีมผ่ายตรงข้ามเสียประตูจะมีสิทธิ์ที่จะได้ เขี่ยบอล ลุกตั้งแตะก่อน ซึ่งเราจะติด delay time ตรงนี้ ระหว่างที่ทีมฝ่ายตรงข้ามเขี่ยบอล ได้ก่อน ให้กองกลาง ทำการสกัดบอล พร้อมส่งบอลให้กับกองหน้าเพื่อทำประตู
กองกลาง คอยจับจังหวะที่ทีมฝ่ายตรงข้ามเขี่ยบอล ให้รีบทำการสกัดบอล หากทำสำเร็จจะเป็นการส่งบอลเลียด ระยะสั้นและหากกองหน้ายืนต่ำ ก็อาจจะได้บอลและกระชากไปยิงได้ แต่หากส่งไม่ถึงเราต้อง รีบวิ่งไปเปิดบอลให้กับกองหน้าอีกครั้งหนึ่ง
: Z + X สกัดบอล
กองหน้า คอยดูจังหวะที่กองกลางสกัดบอล ต้องวิ่งมาล้วงบอลต่อ หากมีกองหลังอีกคนดักทาง
สามารถตอกส้นเพื่อให้กองกลาง ชิพบอล ให้กับเราทำประตูก็ได้
: D+XC= ยิง หรือ D+XC ค้าง ( ชาร์จยิง )4. ดักหรอ ต้องตอกส้นยิง
บ่อยครั้งที่เหล่าบรรดากองหน้า เลี้ยงบอลไปหน้าประตูแล้วเจอดักอยู่เสมอๆ วิธีตอกส้นส่งกลับหลัง ให้กองกลางเป็นคนชาร์จเข้าไปยิงก็เป็นอีกวิธีที่จะหลอกกองหลัง ได้อย่างแยบยลและสามารถใช้ได้ง่ายๆ
กองหน้า จังหวะที่เราลากบอลไปนั้น เมือ่เจอกองหลังดักทางอยู่หน้าประตูก็ให้เราเลี้ยงไปให้ใกล้ๆ กองหลังสักหน่อย แต่ไม่ต้องไปใกล้มากจนถูกสกัดบอลได้ เมื่อลากมาในระยะที่เหมาะสม ให้ดูกองกลางว่าตำแหน่งที่ยืนได้หรือไม่ หลังจากนั้นก็ทำการตอกส้นส่งบอลกลับหลังให้กับกองกลางที่ชาร์จ รอยิงแถวสอง รับรองว่ากองหลัง ถูกหลอกหลังหักไปแล้วแน่นอนGOALLLLLLLLL
: B+C= ส่งกลับหลัง
กองกลาง คอยวิ่งตามกองหน้าโดยทิ้งระยะห่างพอสมควรเพื่อรอลูกส่ง เมื่อเห็นกองหน้าเลี้ยงจี้ไปหากองหลัง
ฝ่ายตรงข้ามในระยะที่เหมาะสมแล้ว ให้ทำการยิงหรือชาร์จยิง จะดีที่สุดในจังหวะนี้กองกลังฝ่ายตรงข้ามอาจเสีย
ตำแหน่งเพราวิ่งเข้ามาสกัดบอลกองหน้าฝ่ายเรา หรือไม่ก็เตะบอลทิ้ง แต่ก็วืดเพราะกองหน้าของเราส่งบอล
กลับหลังมาแล้ว กินนิ่มๆ
: D+XC= ยิง หรือ D+XC ค้าง ( ชาร์จยิง )
5. การสวนกลับ แบบ ชิพ 3 Step

ยามที่หน้าบ้านเราถูกระดมยิงอย่างหนัก ก็มีโอกาสที่เราจะสวนกลับแบบเทพๆได้ไม่ยากเย็นนัก แต่ก็เป็นวิธีที่เสี่ยง พอสมควร กล่าวคือเมื่อเราถูกตั้งป้อมยิง หรือกองหน้าของฝั่งตรงข้ามวิ่งลากเข้ามายิง กองหลังเทพๆ สามารถที่ จะเตะทิ้งแกมๆ ส่งต่อให้กับกองกลางแล้ว ชิพบอลส่งต่อให้กองหน้า ซึ่งทีมผ่ายตรงข้าม มัวแต่บุกจนดันขึ้นมาสูงลงมารับไม่ได้เราก็อาจจะได้ประตูแบบไม่คาดฝัน
กองหลัง เมื่อกองหน้าฝ่ายตรงข้าม แตะบอลยาวมาถึงเขตเราหรือ การเลี้ยงบอลจี้เข้าหาเรา ให้ทำการเตะบอลทิ้งไปด้านหน้า
: D+XC สาดบอลโด่งส่งต่อให้กับกองกลาง
กองกลาง เมื่อเห็นว่ากองหลังเราเตะบอลเคลียมาได้ ก็ให้รีบทำการส่งบอล ให้กับกองหน้าอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะใช้ ลูกโด่ง หรือ ลูกเลียด
: D+XC สาดบอลโด่งส่งต่อให้กับกองหน้า
กองหน้า หากกองหน้าลงมาช่วยเกมรับทันทีที่เห็นกองหลังเตะบอลเคลียได้แล้ว ต้องรีบวิ่งขึ้นหน้าไป ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้กองกลางที่รับบอลมาจากกองหลัง ส่งบอลต่อให้กับเรา แล้วเข้าทำประตู
: D+XC= ยิง หรือ D+XC ค้าง( ชาร์จยิง )6.แย่งบอลอย่างเทพ

จังหวะที่เราเลี้ยงบอลไปแล้วถูกทีมฝ่ายตรงข้าม ฉกบอลไปต่อหน่าต่อตา หลายๆคนก็คงวิ่งตามไปไล่เบียด หรือ พยายามวิ่งแซงไปด่านหน้าแล้ว รอดัก เตะทิ้ง บ้างก็ แตะบอลแล้ว เลี้ยงใหม่ แต่มีวิธีง่ายๆกว่านั้น ในการแย่งบอล แถมยังส่งบอลให้เพื่อนเราได้ง่ายๆ อีกด้วย ขณะที่เราวิ่งตามลูกฟุตบอลที่ ทีมฝ่ายตรงข้าม กำลังเลี้ยงบอลไปหาฝั่งเราอย่างเมามัน ให้เราวิ่งไป เสมอตำแหน่งของคนที่เลี้ยงบอล แล้วให้ทำการกด
( Z+ X เพื่อทำการสกัดบอล ) การสกัดบอลแบบนี้จะพิเศษตรงที่มันจะส่งบอลกลับหลังให้กับเพื่อนของเราทำให้ทีมฝ่ายตรงข้ามเสียบอล แถมเสียตำแหน่งไปไกลจนอาจส่งผลให้กองหน้าของทีมเรา ทำประตูได้


จบแล้วนะครับ สำหรับ 6 เทคนิค
ขั้นพื้นฐาน ที่แต่ละทีมควรรู้
ยังมีเทคนิคอีกมากมายในการเล่นนะครับ
แล้วไม่แน่เจอกันกับเทคนิคการเล่น
แบบเทพๆ ตอนที่2 จ้า